Ở bất kỳ thời đại nào và ở bất kỳ nơi đâu, tiếp cận thông tin luôn là một trong những nhu cầu thiết yếu của con người. Và đối với mỗi ngành nghề, thông tin luôn là phần quý giá nhất, yêu cầu sự cẩn thận cao nhất. Đặc biệt, với thị trường chứng khoán – nơi mà biến động tính theo giây thì nắm bắt thông tin là việc tối quan trọng.

Chứng khoán có thể được coi là một thị trường non trẻ tại Việt Nam khi chỉ mới xuất hiện trong vòng 20 năm trở lại đây. Tuy nhiên, những đóng góp của thị trường này đối với sự phát triển kinh tế trong những năm qua không hề nhỏ.

Tính đến nay đã có gần 750 doanh nghiệp, chứng chỉ quỹ niêm yết trên sàn HOSE và HNX, cùng với đó là gần 860 doanh nghiệp đang niêm yết trên sàn UPCOM. Theo Uỷ ban chứng khoán Nhà nước, khối lượng cổ phiếu niêm yết tính đến tháng 05/2020 là trên 103 tỷ chứng khoán. 

thông tin, chứng khoán, chứng khoán Việt Nam

Với việc nở rộ của thị trường này, việc đứng vững trong đó là điều không hề đơn giản. Và thông tin đóng vai trò rất quan trọng trong đầu tư chứng khoán. Thậm chí, nó còn phản ánh những rủi ro đầu tư bạn có thể đối mặt.

Người đầu tư chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu,…) bắt buộc phải nắm được thông tin thị trường, tình hình giá trị mặt hàng mình đang sở hữu, để có thể nắm bắt được cơ hội và ủy quyền mua bán cho bên trung gian vào thời điểm thích hợp để mang về lợi nhuận tốt nhất.

Sự biến động nhanh chóng của thị trường chứng khoán có thể thấy rõ như sự việc “Thứ Hai đen tối” (Black Monday) diễn ra vào ngày 19 tháng 10 năm 1987. Vào ngày 19 tháng 10 năm 1987, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones đã tụt 508 điểm xuống còn 1739. Nghĩa là chỉ số này đã tụt gần 23% chỉ trong thời gian chưa đến một ngày. Với thị trường chứng khoán mà nói, con số 23% quả thực như một quả bom, gây sốc cho toàn bộ thị trường lúc bấy giờ.

thông tin, chứng khoán, chứng khoán Việt Nam

Nguyên nhân dẫn đến sự kiện này đến nay vẫn chưa có chuyên gia nào làm rõ được. Tuy nhiên, việc này không thể quy được cho bất kì sự kiện tin tức lớn nào được phát hành vào cuối tuần trước vụ tai nạn xảy đến. Tuy nhiên, một số sự kiện kết hợp lại tạo ra bầu không khí hoảng loạn trong các nhà đầu tư. Ví dụ như thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ lan rộng tới các quốc gia khác, hay cuộc chiến giữa Kuwait và Iran đe doạ gián đoạn nguồn cung dầu mỏ,..

Lúc này vai trò của việc theo dõi và phân tích xu hướng thông tin trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Bởi nhà đầu tư sẽ không thể đoán định được chuyện gì sẽ xảy ra nếu chỉ xem thông tin theo từng điểm mà không xâu chuỗi hay nhìn chúng một cách tổng quan, theo các giai đoạn từ khi chúng xuất hiện.

thông tin, chứng khoán, chứng khoán Việt Nam
Vào thứ Sáu, ngày 16 tháng 10, tất cả các thị trường ở London đã bất ngờ đóng cửa do cơn bão lớn năm 1987. Đến 9:30 sáng, chỉ số FTSE 100 đã giảm hơn 136 điểm. Các cổ phiếu sau đó tiếp tục giảm, mặc dù ở mức thấp hơn, cho đến khi chạm đáy vào giữa tháng 11 ở mức 36% dưới mức đỉnh trước sự cố.

Nếu bạn thấy ví dụ về Thứ Hai Đen tối vẫn mang tính xa lạ thì hãy cùng nhìn lại thị trường chứng khoán Việt Nam. Khi dịch Covid-19 xảy ra tại Việt Nam, với các biện pháp giãn cách xã hội và tự cách ly, nền kinh tế nước ta gần như bị chững lại, và cả chứng khoán cũng vậy.

Nhưng tính đến thời điểm hiện tại, thị trường chứng khoán đã trải qua gần 15 tuần hồi phục ngay sau khi dịch bệnh được khống chế và kinh tế bắt đầu có dấu hiệu phục hồi. Theo những báo cáo đánh giá mới nhất, nhiều cổ phiếu trên thị trường đã có màn quay lại sàn ngoạn mục, thậm chí thị giá còn cao hơn 10% đến 20% so với trước dịch.

Chỉ trong vòng khoảng 3 tháng ngắn ngủi đó mà thị trường trước đó được dự đoán sẽ mất đến một năm để hồi phục đã vực dậy một cách thành công. Do đó, việc nắm bắt thông tin của các nhà đầu tư để biết được thời gian nào nên triển khai lại hoạt động mua bán là điều cần thiết.

Do tính chất đặc thù của thị trường chứng khóa mà các nhà đầu tư cũng như các công ty niêm yết cần phải nắm trong tay mọi thông tin. Tuy nhiên với các trang báo điện tử về tài chính, chứng khoán thông thường, tin tức không thể cập nhật từng phút từng giây như các chỉ số trên sàn giao dịch được. 

Để có thể nắm bắt kịp thời tin tức cũng như các biến động thị trường, nhiều nhà đầu tư tin dùng một số công cụ cảnh báo thông tin như ứng dụng theo dõi và cảnh báo thông tin VnAlert.

Với khả năng theo dõi và phân tích xu hướng thông tin theo thời gian thực, VnAlert hoàn toàn có thể hỗ trợ những nhà đầu tư nhanh chóng cập nhật tin tức và thông tin thị trường. Chưa hết, tính năng cảnh báo của VnAlert còn hỗ trợ các đầu tư theo dõi dễ dàng sức khoẻ của doanh nghiệp, cũng như cảnh báo kịp thời các thông tin biến động của thị trường.

thông tin, chứng khoán, chứng khoán Việt Nam

Nhờ vào các công cụ media monitoring như VnAlert, thông tin thị trường dường như được thu nhỏ lại chỉ với chiếc điện thoại. Sự tiện lợi này sẽ giúp các nhà đầu tư không bỏ lỡ các cơ hội đầu tư “béo bở” cũng như tránh được những biến động có thể dự đoán được của thị trường “thay đổi theo từng giây” này.

Related Post