chứng khoán, VnAlert

Theo các chuyên gia, bạn phải thành thạo cả phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật thì mới có thể đứng vững trên thị trường chứng khoán. Nếu thiếu đi phân tích cơ bản, bạn sẽ mua phải cổ phiếu xấu. Nếu thiếu đi phân tích kỹ thuật, bạn không thể có chiến lược mua/bán hợp lý.  

chứng khoán, VnAlert, đầu tư chứng khoán

Phân tích cơ bản để tìm được cổ phiếu tốt 

Nhiều nhà đầu tư chứng khoán cho rằng họ có hệ thống giao dịch mạnh (trading system) nên việc đọc báo cáo tài chính của các doanh nghiệp, cập nhật theo dõi tin tức là không cần thiết. Đó là suy nghĩ cực kỳ sai lầm. Các kiến thức về ngành, về hoạt động kinh doanh, cũng như tình hình tài chính của doanh nghiệp hay của thị trường là rất quan trọng. 

Nếu không biết những thứ ở trên, bạn rất dễ mua phải những cổ phiếu có “chất lượng kém”. Quá trình phân tích cơ bản sẽ giúp bạn tìm được những cổ phiếu tốt. 

Nhiều nhà đầu tư đã lựa chọn các công cụ theo dõi và cảnh báo thông tin như VnAlert. Với khả năng thu thập dữ liệu chi tiết theo thời gian thực, từ nguồn thông tin phong phú trên các trang báo uy tín, trang thông tin chuyên ngành và mạng xã hội, bạn có thể nhanh chóng theo dõi và cập nhật những thông tin có thể sẽ ảnh hưởng tới cổ phiếu của bạn. Chưa hết, VnAlert sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tự động phân tích một đề cập mang nội dung tích cực hay tiêu cực, nhờ đó giúp nhà đầu tư đánh giá nhanh được xu hướng thông tin. Từ đây, bạn có thể  dễ dàng áp dụng quá trình phân tích cơ bản để tìm ra những cổ phiếu tốt hay đưa ra các quyết định mua/bán. 

chứng khoán, VnAlert, đầu tư chứng khoán
Ứng dụng theo dõi và cảnh báo thông tin được nhiều nhà đầu tư tin dùng

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng cần phải chú ý đến tính đặc thù của thị trường Việt Nam. Việc quá chú trọng vào các phương pháp chiết khấu dòng tiền (DCF) như FCFE, FCFF, RIM… cũng khiến người phân tích bỏ qua các phương pháp thực chiến tốt như SOTP, NetNet, P/S, P/E… Chiết khấu dòng tiền có thể rất thành công ở thị trường Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản… Tuy nhiên, ở thị trường Việt Nam, điều này chưa chắc đúng!  

Phân tích kỹ thuật để chọn thời điểm tốt 

Việc dùng các chỉ báo kỹ thuật như Moving Average, MACD, Stochastic Oscillator… để tìm ra các tín hiệu mua bán (buy/sell signal) là chiến lược khôn ngoan. Các cổ phiếu tốt không phải lúc nào cũng tăng giá mà có thể xuất hiện những đợt điều chỉnh mạnh bất ngờ (thrust down) trong ngắn hạn. Một cổ phiếu tốt sẽ không thể trở thành khoản đầu tư tốt nếu bạn chọn sai thời điểm. 

Các chuyên gia phân tích kỹ thuật đã phát triển nhiều công cụ phù hợp với nhu cầu đa dạng của nhà đầu tư trong suốt hơn 100 năm qua. Những người bận rộn với công việc kinh doanh và không thích giao dịch nhiều có thể dùng SMA 50 ngày, SMA 100 ngày… với tần suất cho tín hiệu khoảng 3-6 tháng/lần. Những bạn trẻ đam mê lướt sóng có thể áp dụng nhóm chỉ báo dao động với những tín hiệu ngắn hạn. 

Việc nghiên cứu kỹ lưỡng các ngưỡng kháng cự/hỗ trợ, Fibonacci, Gann… cũng sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược đầu tư hợp lý và bài bản hơn. 

Fibonacci, VnAlert, chứng khoán

Công nghệ đang ảnh hưởng ngày càng lớn đến quá trình đầu tư chứng khoán

Nếu trước đây, việc áp dụng công nghệ chỉ dành cho các định chế tài chính thì nay, các nhà đầu tư cá nhân cũng có thể dễ dàng sử dụng chúng. 

Theo các chuyên gia đầu tư chứng khoán hàng đầu, để có thể sống sót trong thời đại 4.0, bạn cần phải biết lập trình. Công nghệ đã có những ảnh hưởng to lớn đến lĩnh vực quản lý tài sản (asset management).

Ngôn ngữ lập trình Pine Script, Python, R… đã phát triển mạnh mẽ và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều năm qua. Bên cạnh đó, việc TradingView (nhà phát triển ngôn ngữ Pine Script) đồng bộ hóa với tất cả các thiết bị như máy PC, laptop, Ipad, điện thoại… nhờ chạy tốt trên iOS của Apple, Windows của Microsoft và Android của Google đã đem lại lợi thế không hề nhỏ cho ngôn ngữ này. 

Việc cho phép sử dụng các công cụ phân tích kỹ thuật, lập trình trading system, cũng như xem các chỉ số tài chính miễn phí đã tạo nên cộng đồng khổng lồ sử dụng Trading View trên toàn thế giới.

Xem thêm:

Related Post