hiệu suất của cổ phiếu

Nắm bắt được hiệu suất của cố phiếu sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định đầu tư sáng suốt và đi đúng hướng trên con đường chạm đến mục tiêu cuối cùng.

1. Xem lại báo cáo tài khoản đầu tư

Hãy kiểm tra, xem lại toàn bộ hồ sơ sao kê và báo cáo tài khoản của bạn để nắm được các khoản đầu tư đang được sử dụng như thế nào. Đồng thời, việc này cũng giúp rà soát các khoản phí bạn chi trả đã đúng với báo cáo hay có hợp lý. Sau đó, đừng quên so sánh hiệu suất của cổ phiếu với mục tiêu đã vạch ra và bản chính sách đầu tư – Investment policy statement (nếu có).

2. Kiểm tra bảng giá chứng khoán

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy bảng gía chứng khoán (bảng chứng khoán) trong chuyên mục Kinh doanh trên báo điện tử hay trên các trang thông tin về đầu tư, chứng khoán. Bảng chứng khoán sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về các thay đổi trong giá trị của cổ phiếu và các hoạt động giao dịch. 

3. So sánh với tiêu chí chuẩn (Benchmark)

Benchmark là một chỉ số thị trường nói chung hoặc chỉ số trong riêng lĩnh vực kinh tế nào đó. Trong chứng khoán, benchmark nghĩa là một tiêu chí chuẩn để đo hiệu suất của một quỹ đầu tư, quỹ tương hỗ hoặc quản lý đầu tư hoặc một loại hình đầu tư nào đó. Ví dụ như chỉ số S&P 500 hay chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones,…

Đối chiếu hiệu suất chứng khoán với một chỉ số thích hợp sẽ giúp nhà đầu tư quan sát được độ hiệu quả hoạt động của cổ phiếu so với thị trường cổ phiếu xung quanh. Nếu một loại cổ phiếu nào đó luôn ở trong tình trạng hiệu suất kém hơn chỉ số thì đây thực sự là một dấu hiệu đáng lo ngại của cổ phiếu đó.

4. Luôn cập nhật thông tin về công ty mà bạn đầu tư

Cập nhật thông tin mới nhất về những công ty mà bạn đầu tư sẽ giúp bạn biết mình nên đi tiếp hoặc dừng lại kịp thời. Bằng các ứng dụng media monitoring như VnAlert, việc theo dõi thông tin không còn khó khăn như trước. 

5. Vận dụng các chỉ số vào việc tái đánh giá các quyết định đầu tư

Xem xét lại các chỉ số đã từng dùng để đánh giá cổ phiếu trước khi mua sẽ là một biện pháp đánh giá hữu ích. Từ đây, bạn có thể đưa ra quyết định mua, ôm hay bán một cách đúng đắn.

6. Tham khảo ý kiến cố vấn

Nếu bạn có cho mình một cố vấn về chứng khoán nói riêng hoặc kinh tế nói chung, đừng ngần ngại, hãy tham vấn ý kiến của họ: ví dụ như tại sao giá cổ phiếu lại đột ngột tăng, đột ngột giảm,…và liệu điều đó có ảnh hưởng gì đến danh mục đầu tư của bạn không. Có thể họ sẽ đưa ra lời khuyên hữu ích nhất cho bạn.

7. Theo dõi tin thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán là thị trường biến động theo giây nên từng giây từng phút, bạn phải nắm được tin tức trong lòng bàn tay mình để có thể chủ động trong việc đầu tư cũng như tận dụng được cơ hội khi thị trường thay đổi.

8. Theo dõi thông tin kinh tế nói chung

Thị trường chứng khoán không phải là một thị trường độc lập riêng lẻ. Nó là một phần của thị trường tài chính, rộng ra là thị trường kinh tế. Các yếu tố, lĩnh vực trong thị trường kinh tế tác động lẫn nhau và có mối liên kết với nhau nên việc theo dõi thông tin tổng thể toàn bộ thị trường để xem xét đánh giá tác động của nó đến thị trường chứng khoán là điều cần thiết đối với mỗi nhà đầu tư.

hiệu suất của cổ phiếu

Với nguồn dữ liệu phong phú, từ hơn 100 triệu nguồn tin gồm báo chí chính thống, từ trung ương đến địa phương, tới các trang thông tin uy tín và group hay page lớn trên mạng xã hội, VnAlert cung cấp cho người dùng các thông tin với độ chính xác và chi tiết nhất. 

Tất cả những gì bạn cần làm là tạo lập cảnh báo dựa theo từ khóa là tên của doanh nghiệp hay lĩnh vực bạn cần theo dõi, lựa chọn nguồn tin và thông tin sẽ được cập nhật theo thời gian thực ngay lập tức được thông báo đến bạn thông qua Viber/Zalo hay Email.

Related Post