VnAlert, mới đầu tư

Chứng khoán là một thị trường khốc liệt không dành cho những kẻ ngẫu hứng, vì vậy, để bắt đầu đầu tư chứng khoán, các nhà đầu tư phải chuẩn bị cho mình hành trang đầy đủ nhất!

Theo Luật chứng khoán năm 2006, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật chứng khoán năm 2010, chứng khoán được hiểu là bằng chứng xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với tài sản hoặc phần vốn của tổ chức phát hành. 

Chứng khoán được thể hiện dưới hình thức chứng chỉ, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử, bao gồm các loại sau: 

 • Cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ.
 • Quyền mua cổ phần, chứng quyền, quyền chọn mua, quyền chọn bán, hợp đồng tương lai, nhóm chứng khoán hoặc chỉ số chứng khoán. 
 • Hợp đồng vốn góp đầu tư.
 • Các loại chứng khoán khác do Bộ Tài chính quy định.
thị trường, đầu tư chứng khoán

Dưới đây là các bước đầu tư chứng khoán cho người mới, hướng dẫn cho các nhà đầu tư chứng khoán mới cách đầu tư chứng khoán qua mạng, cách đầu tư chứng khoán an toàn và những điều cần thiết để đầu tư chứng khoán.

1. Tìm hiểu công ty bạn muốn đầu tư chứng khoán

Hiện nay, trên thị trường chứng khoán tồn tại hàng ngàn mã cổ phiếu của các công ty cổ phần. Vì vậy, việc tìm hiểu công ty muốn mua chứng khoán giúp nhà đầu tư lọc chọn được những công ty uy tín, đang hoạt động tốt và có doanh thu cao. Đó chính là tiềm năng tăng giá của cổ phiếu bạn lựa chọn.

Bạn phải phân nhóm các công ty trong từng ngành:

 • Tính bền vững,
 • Chu kỳ tăng trưởng
 • Tăng trưởng nhanh hay chậm
 • Có hay xảy ra đột biến?
 • Có nhiều tài sản ngầm hay không?

Đây chính là cách đầu tư chứng khoán an toàn, từ đó bạn có thể chọn ra những công ty tốt nhất mỗi ngành và dựa vào đặc tính của mỗi công ty để có lựa chọn công ty với chiến lược đầu tư phù hợp.

2. Đảm bảo cổ phiếu phát triển bền vững

Các cổ phiếu bền vững tại các công ty đang phát triển tốt sẽ đảm bảo tăng giá hoặc ổn định giá. Tránh những công ty đột biến hoạt động rệu rạo kém hiệu quả khiến cổ phiếu sút giá nhanh chóng gây thiệt hại cho nhà đầu tư.

Để xác định công ty có hoạt động đột biến hay không, nhiều nhà đầu tư chứng khoán tin dùng công cụ theo dõi và cảnh báo thông tin VnAlert. Bằng cách đặt cảnh báo tên công ty hoặc lĩnh vực ngành hoạt động của công ty mình mong muốn đầu tư, bạn sẽ tức thì nhận được các thông tin từ tích cực đến tiêu cực của công ty đó thông qua đa nền tảng như Email, Viber hay Zalo.

3. Chọn giám đốc điều hành công ty có năng lực

Đây là một yếu tố quan trọng để lựa chọn cổ phiếu theo mô hình CAN SLIM của William O’neil. Theo ông, nhà lãnh đạo sáng suốt, có năng lực sẽ đưa ra những chiến lược phát triển bền vững cho công ty giúp cổ phiếu của công ty tăng giá trị trên thị trường. 

William O'Neil, đầu tư chứng khoán

4. Xác định giá trị doanh nghiệp 

Xác định đúng giá trị doanh nghiệp cũng như việc xác định đúng giá trị của cổ phiếu. Vậy giá trị doanh nghiệp trong đầu tư chứng khoán cần những gì?

 • Giá trị của doanh nghiệp nằm ở chỗ vốn sở hữu của doanh nghiệp, không bao gồm các khoản nợ.
 • Nếu giá trị của doanh nghiệp chỉ là trên giấy tờ với các khoản nợ dày đặc thì công ty đó không được định giá đúng.
 • Bên cạnh đó, cần chú ý những doanh nghiệp có nhiều tài sản ngầm như bất động sản, công trình,… bởi đó chính là nguồn lợi nhuận lớn giúp nâng cao giá trị cổ phiếu của bạn.

5. Vốn đầu tư

Vốn đầu tư của doanh nghiệp bỏ ra là bao nhiêu, vào những lĩnh vực nào, kết quả hoạt động trong 5 năm gần nhất ra sao,… tất cả thể hiện trên báo cáo tài chính của doanh nghiệp: Các khoản nợ, vốn, doanh thu, lợi nhuận ròng,… 

Hiện nay, nhiều công ty chứng khoán cung cấp báo cáo tài chính các năm của các công ty, hoặc bạn có thể yêu cầu người môi giới chứng khoán của bạn cung cấp cho bạn báo cáo tài chính của công ty.

6. Mở tài khoản đầu tư chứng khoán

Đây là bước đầu tiên trong quy trình tham gia giao dịch chứng khoán thật sự. Đối với các nhà đầu tư mới bắt đầu, các bạn có thể mở tài khoản chứng khoán ảo với giao diện giống hệt tài khoản chứng khoán thật là cách đầu tư chứng khoán qua mạng với một số sàn chứng khoán ảo như Vnstockgame.com, SSX, Vietstock,…

Tuy nhiên, nếu bạn thực sự coi chứng khoán như một kênh đầu tư nghiêm túc, hãy tới một công ty chứng khoán để mở một tài khoản chứng khoán, khi đó bạn sẽ thực sự bước vào chiến trường đầu tư với nhiều nhà đầu tư khác. 

7. Kiểm soát cảm xúc

Đầu tư có thể là một việc đầy cảm xúc nhưng chẳng ích gì nếu dành cả ngày để kiểm tra giá cổ phiếu hay hành động theo các tin tức

Tỷ phú Warren Buffett

Chứng khoán là một chiến trường dành cho những kẻ lì lợm và cứng đầu nhất với quyết định của mình. Bởi thị trường chứng khoán biến động vô cùng phức tạp và hỗn loạn. Đôi khi những biến động ngắn hạn khiến bạn dao động và dễ dẫn tới những quyết định sai lầm khi mua bán, thì việc kiểm soát cảm xúc giúp bạn luôn tỉnh táo với quyết định đầu tư của mình.

8. Trau dồi kiến thức đầu tư chứng khoán

Bước vào chứng khoán cũng như bước vào một lĩnh vực mới, không tránh khỏi thắc mắc đầu tư chứng khoán bắt đầu từ đâu.

Nếu bạn thực sự nghiêm túc với kênh đầu tư này, muốn trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp và thành công không thể không trau dồi cho mình vốn kiến thức vô tận và phức tạp về chứng khoán.

 • Sách là nguồn cung cấp kiến thức vô tận ở mọi lĩnh vực. Các cuốn sách về đầu tư của các nhà đầu tư nổi tiếng trên thế giới như Trên đỉnh phố Wall, Làm giàu từ chứng khoán, Nhà đầu tư thành công, Nhà đầu tư thông minh, Chết vì chứng khoán,… là những bài học đáng giá nhất trên con đường thành công với chứng khoán của họ.
 • Đọc báo là cách tiếp cận thông tin thị trường chứng khoán trong nước và quốc tế nhanh nhất. Tuy nhiên, để không mất thời gian mỗi ngày phải mở hàng chục trang báo, cập nhật từng mẩu thông tin thị trường, kiến thức chứng khoán, nhiều nhà đầu tư thời đại 4.0 đang tin dùng ứng dụng theo dõi thông tin VnAlert.
VnAlert có nguồn dữ liệu phong phú từ hơn 100 trang báo điện tử chính thống, trang thông tin uy tín và mạng xã hội. Các nhà đầu tư dễ dàng theo dõi và phân tích thông tin, hỗ trợ cho các quyết định đầu tư của mình
 • Những nhà đầu tư thành công là những người bạn nên tìm hiểu và học tập nhất trên con đường đầu tư của mình. Những nhà đầu tư bất hủ như Warren Buffet, William O’nell, James “Jim” Simons, … là những nhà đầu tư với những phong cách đầu tư xuất sắc mà bạn nên học tập.
 • Môi giới cũng là những người có thể cung cấp cho bạn nguồn thông tin chứng khoán. Hãy chuẩn bị bên bạn một nhà môi giới đồng hành cùng bạn trên con đường đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên, hãy lựa chọn nhà môi giới một cách cẩn thận bởi không phải nhà môi giới nào cũng đủ tin cậy và có đủ kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán, nhất là một thị trường mà mức độ minh bạch thấp như thị trường chứng khoán Việt Nam.

9. Theo dõi thị trường

Như đã nói ở trên, việc theo dõi thị trường là một bước chuẩn bị vô cùng quan trọng giúp bạn nắm bắt biến động thị trường để có những điều chỉnh quyết định đầu tư sáng suốt.

10. Tìm hiểu các kiến thức cơ bản về chứng khoán

Để thực hiện tham gia đầu tư chứng khoán và biết được đầu tư chứng khoán bắt đầu từ đâu, bạn phải tích lũy các kiến thức cơ bản về chứng khoán như: Quy định giao dịch các sàn chứng khoán tại Việt Nam, cơ chế khớp lệnh, cách đọc biểu đồ giao dịch,…

Tất cả sẽ phục vụ bạn trong quá trình giao dịch chứng khoán một cách thành thục.

11. Trang bị thiết bị phục vụ đầu tư

Thiết bị phục vụ đầu tư của bạn có thể là một chiếc laptop hay đơn giản là một ipad nhỏ có thể tiện lợi trong việc theo dõi thông tin thị trường, cách đầu tư chứng khoán qua mạng. 

Bên cạnh đó, hiện nay có nhiều phần mềm chứng khoán hỗ trợ các nhà đầu tư không chuyên theo dõi biến động thị trường bởi chủ yếu họ là những nhà đầu tư đến từ nhiều ngành nghề khác, không có nhiều thời gian để luôn theo dõi thị trường.

12. Thời gian

Thời gian là yếu tố cần để tích lũy kiến thức, tham gia giao dịch, theo dõi thị trường chứng khoán. Thành công cần nỗ lực, và thời gian chính là minh chứng cho nỗ lực ấy.

13. Kế hoạch, chiến lược đầu tư

Lập kế hoạch dài hạn cũng như ngắn hạn là điều cần thiết với mỗi nhà đầu tư để biết quy trình đầu tư của mình như thế nào. Lựa chọn phương pháp đầu tư phù hợp với đặc điểm đầu tư như phân tích kỹ thuật, đầu tư theo đà tăng trưởng,…

14. Lựa chọn nhà môi giới hay chuyên viên quản lý tài khoản

Không phải nhà đầu tư nào cũng sở hữu cho mình kiến thức cũng như thời gian để theo dõi thị trường. Sở hữu một nhà môi giới hay chuyên viên quản lý tài khoản giúp bạn quản lý danh mục cũng như quỹ đầu tư tốt hơn.

15. Đầu tư ngắn hạn hay dài hạn

Hãy lựa chọn và xác định chiến lược đầu tư theo tính chất và nguồn vốn sở hữu. 

 • Nếu sở hữu nguồn vốn lớn và chưa cần thu lợi nhuận ngay, hãy chọn chiến lược đầu tư dài hạn.
 • Và ngược lại nếu sở hữu vốn đầu tư nhỏ nhưng lại muốn kiếm lời theo kiểu “lướt sóng” thì đầu tư ngắn hạn là dành cho bạn.

16. Trường phái đầu tư

Nghe thì có phần đơn giản nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn mơ hồ trong hai khái niệm đầu tư và đầu cơ. Gần giống như đầu tư dài hạn và ngắn hạn nhưng thể hiện phong cách đầu tư của mỗi nhà đầu tư. 

 • Đầu cơ thiên về ngắn hạn, tận dụng thị trường xuống giá mua cổ phiếu và khi cổ phiếu tăng giá thì bán ra để thu lợi nhuận. 
 • Đầu tư mang thiên hướng chiến lược dài hạn, thể hiện sự phân tích, nghiên cứu của nhà đầu tư về thị trường để lựa chọn một cổ phiếu bền vững, tiềm năng và nuôi dưỡng chúng lâu dài để đạt được lợi nhuận lớn. Đây  thường là cách đầu tư chứng khoán an toàn được nhiều NĐT sử dụng. 

Trên đây VnAlert đã giúp bạn trả lời câu hỏi đầu tư chứng khoán nên bắt đầu từ đâu. Đầu tư chứng khoán là một hành trình dài và đầy gian nan, để thành công bạn phải thực sự nghiêm túc và nỗ lực. Chúc các bạn thành công với quyết định đầu tư của mình!

Related Post