bắt đầu đầu tư chứng khoán

Đối với những người mới bắt đầu đầu tư chứng khoán, câu hỏi thường đặt ra rằng: “Tôi phải bắt đầu đầu tư chứng khoán từ đâu?”. Và 10 điều dưới đây sẽ là đáp án dành cho bạn.

Thị trường chứng khoán là sân chơi cho tất cả những ai có máu kinh doanh, ưa thích sự mạo hiểm và sẵn sàng thử thách bản thân. Mỗi giao dịch trên thị trường này cần phải tính toán thật cẩn thận để tổn thất tối thiểu và lợi nhuận tối đa. Nghe có vẻ thật là cao siêu. Nhưng hãy thử bắt đầu đầu tư chứng khoán với 10 điều dưới đây, bạn sẽ thấy đầu tư chứng khoán không đáng sợ như bạn tưởng.

1. Mở tài khoản chứng khoán

Tìm một người hoặc công ty môi giới chứng khoán uy tín và mở một tài khoản tại đó. Đây có thể là một cách hay để bạn học giao dịch trên thị trường chứng khoán (TTCK). Với tài khoản đó, bạn sẽ quen dần với các dạng bảng biểu, chỉ số trong chứng khoán và có thể biết cách tận dụng các công cụ hỗ trợ giao dịch và thu thập thông tin khách hàng một cách tối đa. 

Tuy nhiên, sẽ có một số môi giới có thể gợi ý bạn tham gia giao dịch ảo trước để làm quen với các tình huống mua bán trên thị trường chứng khoán – và đương nhiên nhữn giao dịch ảo này cũng sẽ không dùng tiền thật.

2. Đọc sách

Sách luôn là là một người bạn cung cấp tri thức không bao giờ có thể thay thế. So với giá thành của một lớp học đầu tư hay một hội thảo,….sách luôn là biện pháp kinh tế nhất. 

Để tham khảo, bạn có thể tìm mua và đọc cuốn “How to make money in stock” (tên tiếng Việt: Làm giàu từ chứng khoán) của tác giả William O’Neil. Đây được cho là cuốn sách kinh điển, bất kì nhà đầu tư nào cũng nên đọc. Kể từ khi được phát hành vào năm 1988, cuốn sách này đã bán được hơn 2 triệu bản và được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới.

bắt đầu đầu tư chứng khoán, VnAlert
Đây là cuốn sách gối đầu giường cho mọi nhà đầu tư theo trường phái phân tích kỹ thuật (TA) hay phân tích cơ bản (FA)

3. Cập nhật thông tin trên báo chí

Bên cạnh sách thì cập nhật thông tin từ các báo chí chính thống cũng như các trang thông tin uy tín cũng là một phương thức tiếp cận giao dịch không tồi. Hiện nay, trong thời đại bùng nổ thông tin, có rất nhiều trang báo và website có các chuyên mục liên quan đến TTCK nên những nhà đầu tư thường gặp khó khăn trong tổng hợp và nhìn toàn cảnh thông tin về một chủ đề hay lĩnh vực. 

Do đó, nhiều nhà đầu tư thời đại 4.0 đã sử dụng các công cụ media monitoring như ứng dụng trên điện thoại VnAlert. Với tính năng theo dõi thông tin theo thời gian thực, VnAlert giúp cho các nhà đầu tư dễ dàng nắm bắt xu hướng thông tin, biến động thị trường từ hơn 100 triệu dữ liệu trên báo chí chính thống, trang tin uy tín và mạng xã hội.

bắt đầu đầu tư chứng khoán, VnAlert

4. Có cho mình một người hướng dẫn hoặc bạn đồng hành

Người hướng dẫn có thể là bất kỳ ai nhưng phải là người có kinh nghiệm với thị trường đầy phong ba này. Họ sẽ có trách nhiệm giải đáp thắc mắc, hỗ trợ bạn trong giao dịch cũng như ủng hộ động viên bạn khi thị trường bấp bênh. 

Mọi nhà đầu tư thành công trong quá khứ và thậm chí là hiện tại đều có và từng có cho mình môt người hướng dẫn tận tâm và giàu kinh nghiệm.

5. Học tập từ những người thành công

Từ những nhà đầu tư đã đạt được sự thành công, bạn có thể học được những kinh nghiệm đầu tư của họ, cách họ đánh giá về thị trường cũng như cách họ đầu tư tài sản của mình. Một số người thành công nổi tiếng trên TTCK bạn có thể từng nghe thấy như Warrant Buffett, George Soros, Benjamin Graham,….

bắt đầu đầu tư chứng khoán, VnAlert

6. Theo dõi thường xuyên thị trường chứng khoán

Các trang web như CNBC hay MarketWatch đều là những nơi cung cấp thông tin cũng như hướng dẫn cơ bản về chứng khoán cho người mới bắt dầu tham gia thị trường này. Với những người mới bắt đầu chơi chứng khoán, việc theo dõi thông tin hàng ngày là điều không thể bỏ qua.

Bên cạnh đó, TV cũng đã có các kênh chuyên biệt về TTCK để đáp ứng nhu cầu người xem như VCTV9, InfoTV,….Có thể chỉ với 15 phút cho một bản tin, bạn sẽ nắm được thông tin cơ bản cho thị trường trong một buổi sáng. 

Tuy nhiên, lâu dần có thể bạn sẽ phát hiện ra rằng nhiều show tài chính chứng khoán trên TV đang làm bạn mất tập trung hoặc thậm chí là phán đoán sai tình hình thị trường. Do vậy, bạn nên chủ động trong việc tìm kiếm thông tin thị trường và xem xét độ đáng tin cậy của thông tin đó.

7. Cẩn trọng trong việc thanh toán cho những lời chào mua chứng khoán

Trả tiền cho nghiên cứu và những ý tưởng giao dịch là điều dễ hiểu. Một số nhà đầu tư còn tìm cho mình những chuyên gia quan sát và đánh giá thị trường để có thể tối đa hóa lợi nhuận hơn là mạo hiểm áp dụng những bài học kinh nghiệm mới học được. 

Hiện nay trên internet có rất nhiều trang web chào mua chứng khoán nhưng để tìm được một trang web uy tín, tin cậy thì lại không phải là điều dễ dàng. Bạn có thể tham khảo hai trang web được cho là uy tín với lượng người truy cập khá lớn sau: Investor.com và Morningstar.

Chú ý: Hãy cẩn thận! Nhiều trang web được quảng bá online, thường là thông qua social media, đến từ những nhà/công ty giao dịch một lần, thường được quảng cáo có thể thu về lợi nhuận lớn và dạy bạn cách thành công có thể đều là những web có mức đầu tư thấp, nếu không muốn nói là lừa đảo và thường yêu cầu người dùng thanh toán với mức phí sử dụng khá cao.

8. Cẩn thận với những hội thảo, khóa học online hoặc lớp học

Cũng giống như các trang web chào mua chứng khoán bên trên, bạn cần thật cẩn thật khi đăng ký tham gia các loại hội thảo, khóa học online hay lớp học trực tiếp vì rất có thể đây là hình thức lừa đảo trá hình hòng chiếm đoạt tài sản cũng như lấy thông tin đầu tư của bạn để kinh doanh.

9. Làm quen với chứng khoán bằng giao dịch giả lập

Hiện nay, tại các công ty môi giới chứng khoán hoặc các ứng dụng cho người mới chơi chứng khoán, tính năng tham gia thị trường giả lập để lấy kinh nghiệm trở nên khá phổ biến. Với mô hình giả lập này, bạn sẽ không phải mất tiền thật nhưng vẫn sẽ được học cách giao dịch cũng như đối mặt với một số tình huống thị trường biến động như thị trường thật. Nhờ đó, những nhà đầu tư non trẻ sẽ có kinh nghiệm hơn khi bước vào thị trường thật.

10. Học theo lời khuyên của Warren Buffett: Mua và nắm giữ thị trường

Với nhiều người, giao dịch trực tuyến (đặc biệt là giao dịch trong ngày) không phải là lựa chọn ưu tiên so với việc mua toàn bộ thị trường như S&P 500 và giữ nó trong vòng nhiều năm. Warren Buffett – nhà đầu tư vĩ đại nhất mọi thời đại đã từng khuyên những nhà đầu tư non trẻ khác rằng chỉ nên đơn giản là dầu tư thụ động (mua, giữ và đợi) thay vì cố gắng đánh bại TTCK bằng sức của mình.

Related Post